WordPress.org และ WordPress.com: อะไรคือความแตกต่าง?

เนื้อหาของฉันรองรับโดยผู้อ่านที่ยอดเยี่ยมเช่นคุณ ซึ่งหมายความว่าฉันจะได้รับค่านายหน้า เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่!


โลโก้เค้ก WordPress

เมื่อ WordPress กลายเป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมที่สุดในการสร้างเว็บไซต์หลายคนถามว่าพวกเขาต้องการ WordPress.org หรือ WordPress.com ทั้งสองสามารถสรุปได้ว่าเป็นเพียงแพลตฟอร์มในการสร้างเว็บไซต์ แต่ WordPress.org เป็นรุ่นฟรีในขณะที่ WordPress.com เสนอบล็อกฟรีพร้อมโปรแกรมเสริมในราคาแพง.

คู่มือนี้จะอธิบายถึงแง่มุมที่แตกต่างกันของแต่ละข้อและข้อดีหรือข้อเสียที่ผู้คนพบได้จากบริการทั้งสองนี้.

WordPress.org
ภาพรวม

หากคุณต้องการบล็อก WordPress ฟรีคุณน่าจะใช้ WordPress.org มันมีปลั๊กอินหลายพันรายการและคุณสามารถซื้อปลั๊กอินพรีเมียมได้เช่นกัน หากคุณต้องการปรับแต่งและทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง WordPress.org เสนอทรัพยากรที่มีค่า ด้วยรูปแบบการสนับสนุนและแบบฝึกหัดทำให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนการออกแบบเว็บไซต์ของคุณและสร้างฟังก์ชันการทำงานมากกว่าชุดรูปแบบ WordPress แบบดั้งเดิมที่เสนอ.

WordPress.org อนุญาตให้คุณติดตั้งเอ็นจิ้น WordPress แนะนำคุณตลอดการโพสต์และตั้งค่าหมวดหมู่ที่แตกต่างกัน มีเอกสารสนับสนุนมากมายที่จะช่วยคุณสร้างเว็บไซต์ด้วยเครื่องมือฟรีของ WordPress.org คุณสามารถใช้โดเมนของคุณเองและปรับเปลี่ยน PHP หลักได้ หากคุณต้องการเพิ่ม jQuery ให้เปลี่ยนธีมและติดตั้งปลั๊กอินทั้งหมดนี้พร้อมใช้งานเช่นกัน.

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการเว็บโฮสต์คุณจะไม่พบโฮสติ้งฟรีกับโดเมนของคุณผ่าน WordPress.org คุณสามารถตั้งค่าโฮสติ้งด้วยตัวคุณเองผ่าน บริษัท อื่นและใช้ชื่อโดเมนขณะติดตั้ง WordPress แต่ยังมีตัวเลือกโฮสติ้งด้วย WordPress ซึ่งเป็นที่ที่ WordPress.com เข้ามา.

ประโยชน์ของการใช้ WordPress.org

นอกเหนือจากความสามารถในการติดตั้งและปรับแต่งได้อย่างอิสระแล้วยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับการทำงานกับ WordPress.org รวมถึง:

ควบคุมรหัสและการจัดการเนื้อหาของคุณได้อย่างสมบูรณ์
ติดตั้งปลั๊กอินธีมหรือรหัสอื่น ๆ ที่คุณต้องการ
ปรับแต่งให้เข้ากับเนื้อหาหัวใจของคุณ
เรียนรู้วิธีการเขียนโปรแกรมด้วย PHP

เช่นเคยมีข้อเสียในการทำงานกับด้านฟรีของ WordPress ข้อเสียเหล่านี้รวมถึง:

    ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม
ศักยภาพในการติดตั้งธีมปลั๊กอินและแฮ็กที่เป็นอันตราย
ไม่มีฝ่ายบริการลูกค้าส่วนบุคคลหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น
ค่าใช้จ่ายอาจสูงขึ้นเมื่อต้องการแบนด์วิดท์เพิ่มขึ้นหากใช้โฮสต์ส่วนตัว
ไซต์ช้าลงเมื่อฟรี

อย่างที่คุณเห็นมีประโยชน์มากมายในการใช้ WordPress.org เพื่อสร้างเว็บไซต์แบบเต็มหากคุณเลือกโฮสต์ผ่านผู้ให้บริการรายอื่น อย่างไรก็ตามมีข้อดีที่ดีในการเลือก WordPress.com เป็นผู้ให้บริการโฮสต์ของคุณแม้ว่าจะเป็นเพียงบล็อกรุ่นฟรี.

ภาพรวม WordPress.com

หากคุณชอบไอเดียของบล็อกฟรีง่ายๆเช่น Tumblr หรือ Blogger WordPress.com ก็มีเวอร์ชั่นฟรีที่โฮสต์ผ่านเว็บไซต์ของพวกเขา โดเมนของคุณจะเป็น“ blog.wordpress.com” เว้นแต่ว่าคุณจะซื้อโดเมน นี่เป็นวิธีที่ง่ายในการรับบล็อกและใช้งานถ้าคุณยังใหม่กับบล็อกอย่างสมบูรณ์ แต่อาจไม่ได้รับประโยชน์มากที่สุดเมื่อเทียบกับโฮสติ้งแบบชำระเงินและชื่อโดเมนของคุณเอง.

WordPress.com ยังเสนอการป้องกันสแปมการสำรองข้อมูลอัตโนมัติการอัปเดตอัตโนมัติความปลอดภัยที่ได้รับการพิสูจน์แล้วและปลั๊กอินและบริการที่คุณจะไม่พบที่อื่น อย่างไรก็ตามการปรับแต่งนั้นมีข้อ จำกัด มากขึ้นใน WordPress.com ตัวอย่างเช่นคุณไม่สามารถอัปโหลดและติดตั้งธีมของคุณเองอย่างที่คุณทำได้ด้วย WordPress.org.

นอกจากนี้ยังมีแง่มุมการโฆษณา หากคุณไม่ต้องการเห็นโฆษณาของบุคคลที่สามในเว็บไซต์ของคุณคุณสามารถลบได้เพียง $ 30 ต่อปี คุณสามารถชำระเงินสำหรับแพ็คเกจการออกแบบที่กำหนดเองที่ช่วยให้คุณสามารถควบคุมการออกแบบชุดรูปแบบบางอย่างเช่นการเปลี่ยนแบบอักษรหรือการเปลี่ยนรหัส CSS บางส่วน แต่ก็มีค่าใช้จ่าย $ 30 ต่อปี.

ด้วย WordPress.com ทุกอย่างเป็นอาหารตามสั่ง ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถซื้อพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมหรือแม้กระทั่งโฮสต์วิดีโอของคุณเอง แต่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังมีธีมพรีเมี่ยมที่คุณสามารถซื้อได้ซึ่งอาจมีราคาสูงถึง $ 100 อย่างไรก็ตามหากคุณตัดสินใจว่าจะซื้อโฮสติ้งคุณจะไม่สามารถใช้ธีมได้.

ประโยชน์ของ WordPress.com

มีข้อดีบางประการในการใช้ WordPress.com หากคุณต้องการตั้งค่าบล็อกอย่างรวดเร็วเพื่อเริ่มเขียน นี่คือข้อดีบางประการ:

    ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับปริมาณการใช้งานที่เพิ่มขึ้น
ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยเพียงเล็กน้อยถึงไม่มีเลย
ไม่จำเป็นต้องจัดการเซิร์ฟเวอร์หรือยุ่งกับ FTP
ความเข้มข้นเต็มในเนื้อหาของคุณ
รวดเร็วติดตั้งง่ายและฟรี

นอกจากนี้ยังมีข้อเสียบางอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวเลือกนี้ สำหรับหนึ่งคุณจะไม่ได้รับอิสระมากเท่ากับ WordPress.org ข้อเสียอื่น ๆ ได้แก่ :

    ตัวเลือกธีมและการตั้งค่าฟรีที่ จำกัด
คุณไม่ได้รับเงินใด ๆ จากการโฆษณา WordPress บนบล็อกของคุณ
โดเมนที่กำหนดเองคือ $ 25 ต่อปี
พื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติมการปรับแต่งและการโฮสต์วิดีโอนั้นมีราคาแพง

หากคุณไม่ต้องการหาโฮสต์และต้องการติดตั้งบล็อก WordPress.com อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ การลงชื่อสมัครใช้ WordPress.com และเริ่มโพสต์ได้อย่างรวดเร็ว คุณยังได้รับการสนับสนุนมากมายจาก WordPress และสามารถแก้ไขปัญหากับใครบางคนหากมีสิ่งผิดปกติ อย่างไรก็ตามอาจไม่เหมาะหากคุณต้องการสร้างรายได้จากเว็บไซต์ของคุณหรือทำอะไรมากกว่าบล็อก.

ตัวเลือกใด: WordPress.Org หรือ WordPress.com?

การตัดสินใจขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณและแผนการในอนาคตสำหรับเว็บไซต์ของคุณ เหล่านี้เป็นวิธีที่แตกต่างกันในการดูแต่ละ.

คุณต้องการการควบคุมมากมายหรือไม่?

คุณควรไปกับ WordPress.org คุณจะไม่ได้รับปลั๊กอินธีมและตัวเลือกการปรับแต่งมากมายหากคุณเลือก WordPress.com แพลตฟอร์มเปิดของ WordPress.org ช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งโค้ดอัปโหลดธีมของคุณเองและเพิ่มปลั๊กอินประเภทใดก็ได้ที่คุณต้องการ.

คุณมีเงินสำหรับการโฮสต์หรือไม่?

หากคุณสามารถชำระเงินสำหรับโดเมนและโฮสติ้งของคุณเองคุณควรไปกับ WordPress.org ด้วย แม้ว่า WordPress.com นั้นฟรี แต่คุณจะต้องจ่ายมากขึ้นเพื่อขยายในอนาคต หากคุณต้องการให้บล็อกของคุณมีอิสระอย่างแท้จริงคุณสามารถซื้อโดเมนและโฮสติ้งของคุณเองซึ่งช่วยให้คุณสามารถติดตั้ง WordPress ผ่าน WordPress.org และเริ่มกำหนดไซต์ของคุณเอง นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ที่นั่นโดยไม่ต้องมีโดเมนที่ราคาถูกเช่น “blog.wordpress.com” ด้วยการควบคุมที่สร้างสรรค์มากขึ้นและโฮสต์ของคุณเองคุณสามารถขยายได้เมื่อคุณต้องการในอนาคตและยังคงสามารถควบคุมได้.

อย่างไรก็ตามหากคุณไม่มีเงินสำหรับการโฮสต์คุณสามารถเริ่มต้นด้วยรุ่นฟรีของ WordPress.com และดูว่าบล็อกของคุณนำคุณไปที่ใด หากคุณเพียงต้องการสถานที่ในการเขียนแบ่งปันรูปภาพและวิดีโอมันอาจจะง่ายกว่าหากใช้รุ่นฟรีเช่นกัน แม้ว่าไซต์ของคุณอาจมีลักษณะของตัวตัดคุกกี้ด้วยชุดรูปแบบฟรี แต่คุณอาจไม่ต้องการกำหนดเองหรือไม่รู้วิธีเปลี่ยน CSS หากคุณเพิ่งเริ่มต้น WordPress.com เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำความคุ้นเคยกับการเขียนบล็อกออนไลน์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ.

คุณสามารถทุ่มเทความพยายามในระดับใด?

เว็บไซต์ WordPress.com ต้องการความพยายามเพียงเล็กน้อยถึงไม่มีเลย WordPress จะจัดการความปลอดภัยและการอัพเดททั้งหมดของคุณเพื่อให้คุณได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องด้วยปลั๊กอินและไฟล์ WP ล่าสุด คุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีอัปเกรดด้วยตัวเองหรือจัดการความปลอดภัยของตัวเองในกรณีที่การหาประโยชน์ใหม่เกิดความเสี่ยงต่อเว็บไซต์ของคุณ.

หากคุณต้องการทำความเข้าใจและเรียนรู้ WordPress คุณจะสามารถอัพเกรดได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามคุณจะต้องเข้าใจความเสี่ยงของการติดตั้งปลั๊กอินรหัสและธีมที่เป็นอันตรายและก่อให้เกิดปัญหากับคุณและผู้เยี่ยมชมของคุณ.

หากคุณไม่ต้องการทำงานกับผู้ให้บริการโฮสต์รายอื่นหรือไม่ต้องการปรับแต่ง CSS และติดตั้งธีมของคุณเอง WordPress.com ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด คุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการสร้างหรือปรับเปลี่ยนธีมของคุณ แต่คุณสูญเสียการปรับแต่งมากมาย ซึ่งหมายความว่าบล็อกของคุณจะมีรูปลักษณ์ของตัวตัดคุกกี้มากกว่าและจะไม่โดดเด่น ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีถ้าคุณต้องการเพียงแค่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเขียนและรูปภาพของคุณ.

คุณมีแผนใหญ่สำหรับอนาคตหรือไม่?

หากคุณต้องการเห็นเว็บไซต์ของคุณเติบโตขึ้นหรือคุณมีแผนที่จะสร้างรายได้จากเว็บไซต์ของคุณคุณต้องไปกับ WordPress.org และใช้โฮสติ้งของคุณ อย่างไรก็ตาม WordPress.com ให้บริการแบนด์วิธฟรีทั้งหมดที่คุณต้องการหากคุณไปที่หน้าแรกของ Reddit ด้วย cat meme อย่างไรก็ตามชื่อเสียงนั้นจะขึ้นอยู่กับเนื้อหาของคุณ แต่เพียงผู้เดียวและไม่ใช่ความสามารถในการใช้งานบล็อกของคุณเพราะคุณจะไม่สามารถปรับแต่งเองได้.

คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเกินอายุเนื่องจากโฮสต์มักจะคิดค่าบริการเมื่อคุณใช้แบนด์วิดท์เกินในโอกาสเหล่านี้ เว็บไซต์ของคุณอาจมีผู้คนมากมายพยายามเชื่อมต่อหากคุณเลือกโฮสติ้งของคุณเองด้วย WordPress.org และไม่มีแบนด์วิดท์เพียงพอที่จะรองรับ.

วิธีง่ายๆในการเลือก

หากคุณต้องการเขียนไม่ต้องการรบกวน CSS และไม่สนใจโฆษณาในบล็อกของคุณคุณควรไปกับ WordPress.com มันจะให้แพลตฟอร์มที่ง่ายสำหรับคุณที่จะได้คำศัพท์นับพันคำและคุณยังสามารถแชร์รูปภาพและวิดีโอได้.

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์ที่ให้ผลกำไรที่คุณสามารถปรับแต่งและขยายได้ในอนาคตคุณควรไปกับ WordPress.org คุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บปลั๊กอินและชุดรูปแบบซึ่งสามารถช่วยคุณสร้างเว็บไซต์อื่น ๆ ได้ในอนาคต.

ด่วนหมายเหตุ: โปรดจำไว้ว่าหลาย บริษัท เช่น Bluehost อาจมีวิธีง่าย ๆ สำหรับคุณที่จะติดตั้ง WordPress Script ของคุณได้อย่างง่ายดาย ตรวจสอบ 10 ผู้สร้างเว็บไซต์ Powerhouse และอื่น ๆ และดูตัวเลือกและคลิกที่ลิงค์และดูว่าพวกเขาทำ.  

เผยแพร่และสร้างโดย Christopher Pontine และ Cynthia Adams
เครดิตภาพ: ahockley

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map