RSS คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไรกับนักเขียนบล็อก

หากคุณยังใหม่ต่อบล็อกคุณอาจต้องเจอกับคำศัพท์ RSS. งงงันอย่างสมบูรณ์? แม้แต่บล็อกเกอร์ที่มีประสบการณ์หลายคนยังสับสนว่าจะทำให้เครื่องมือนี้ทำงานได้อย่างไร ไม่ต้องกังวล ที่นี่เราครอบคลุม RSS คืออะไรและคุณสามารถใช้ประโยชน์เพื่อบล็อกของคุณได้อย่างไร มาเริ่มกันเลย.


RSS

RSS คืออะไร?

RSS นั้นง่ายกว่าที่คิด มันหมายถึง สรุปเว็บไซต์ที่อุดมไปด้วย – หรือตามที่บางคนรู้จัก, การรวมที่ง่ายจริงๆ.

โดยทั่วไปแล้ว RSS เป็นเทคโนโลยีที่สร้างเนื้อหาของบล็อกของคุณในรูปแบบ XML – ภาษาคอมพิวเตอร์ – เพื่อให้สามารถส่งไปยังสมาชิกได้.

ด้วยวิธีนี้ผู้ที่สนใจเนื้อหาของคุณไม่จำเป็นต้องมาหาคุณเพื่อตรวจสอบว่าคุณมีเนื้อหาใหม่หรือไม่.

ลองวิธีนี้ดู: คุณสมัครสมาชิกหนังสือพิมพ์และส่งไปที่ประตูของคุณ คุณไม่ต้องไปที่ห้องข่าวเพื่อดูว่าข่าวล่าสุดคืออะไร.

ฟีด RSS ของคุณทำให้ผู้อ่านสามารถสมัครและรับการอัปเดตเหล่านั้นได้ทันทีที่คุณเผยแพร่โพสต์ใหม่.

RSS ใช้อย่างไร?

ตามที่กล่าวไว้คุณสามารถใช้ฟีด RSS ของคุณเพื่ออัปเดตสมาชิกโดยอัตโนมัติในโพสต์ล่าสุดของคุณ แต่มันสามารถทำอะไรให้คุณได้มากขึ้นถ้าคุณต้องการ ตัวอย่างเช่นคุณสามารถใช้ฟีด RSS ของคุณเพื่อจัดส่ง – หรือเผยแพร่พร้อมกัน – เนื้อหาของคุณกับเว็บไซต์อื่น.

นั่นหมายความว่าเนื้อหาของบล็อกของคุณจะปรากฏบนไซต์นั้นเมื่อคุณเผยแพร่โพสต์ใหม่ สำหรับบางคนนี่อาจเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการเพิ่มการแสดงผลโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมาก.

โฮสติ้งอาณาจักร, ตัวอย่างเช่นรวบรวมเนื้อหาที่ Alltop.com ในหมวดหมู่เว็บโฮสติ้ง.

หากคุณสนใจด้านสมาชิกแต่ละคนของฟีด RSS มีสองวิธีที่คุณสามารถอัปเดตผู้อ่านได้:

  1. ผ่านอีเมล.
  2. ผ่านโปรแกรมอ่าน RSS.

เราจะพูดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีตั้งค่าฟีดของคุณโดยใช้วิธีการต่าง ๆ เหล่านี้ด้านล่าง.

ประโยชน์ของ RSS

แนวคิดในการทำให้ฟีด RSS พร้อมใช้งานคือช่วยเพิ่มอัตราการเข้าชมให้กับเว็บไซต์ของคุณ. ไม่เพียง แต่คุณจะสามารถเข้าถึงผู้ชมที่กว้างขึ้นโดยรวมเนื้อหาของคุณในเว็บไซต์ที่มีสิทธิ์สูง แต่คุณทำให้ผู้อ่านของคุณกลับมาอีกเพราะพวกเขาไม่จำเป็นต้องจำ URL ของคุณหรือพยายามที่จะตรวจสอบเนื้อหาใหม่ – ทั้งหมด ถูกส่งไปยังพวกเขาโดยอัตโนมัติ.

RSS อธิบาย

ในทางกลับกันการมี RSS ฟีดของเว็บไซต์อื่นให้คุณใช้ในฐานะบล็อกเกอร์นั้นเป็นข้อดีอย่างมาก เพิ่มบล็อกและไซต์ข่าวที่คุณโปรดปรานลงในโปรแกรมอ่าน RSS ของคุณ – เช่นที่ Feedly, สิ่งใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและคุณสามารถติดตามข่าวสารในอุตสาหกรรมของคุณได้อย่างง่ายดาย วิธีนี้จะช่วยคุณในการค้นคว้าบทความในบล็อกและคิดหาไอเดียต่างๆ.

ข้อเสียของ RSS

ข้อเสียเปรียบหลักของการให้ฟีด RSS แก่ผู้อ่านของคุณคือ อาจไม่สอดคล้องกับเป้าหมายของคุณ. ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการสนับสนุนให้ผู้อ่านสมัครรับจดหมายข่าวของคุณคุณต้องการให้เป็นจุดเน้นของตัวเลือกการเลือกใช้อีเมลแทนการให้ผู้อ่านแบ่งปันอีเมลเพื่อรับการอัปเดตโพสต์บล็อก.

ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรมีฟีด RSS เลย. หากผู้อ่านต้องการติดตามข่าวสารล่าสุดในบล็อกโพสต์ของคุณผ่านโปรแกรมอ่าน RSS ของเขาหรือเธอจากนั้นให้ใช้งานได้ การกระทำนั้นไม่ได้แข่งขันโดยตรงกับจดหมายข่าวของคุณดังนั้นจึงไม่มีอันตรายใด ๆ เกิดขึ้น.

ในกรณีนี้ตั้งค่าฟีดของคุณ แต่ให้สมาชิกฟีดหาคุณผ่านโปรแกรมอ่าน ปล่อยโฆษณา RSS ฟีดของคุณออกจากเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้คุณสามารถมุ่งเน้นไปที่จดหมายข่าวของคุณ.

วิธีการตั้งค่าฟีด RSS ของคุณ

การตั้งค่า URL ฟีด RSS ของคุณนั้นง่ายกว่าที่คุณคิด หากคุณกำลังใช้งาน WordPress ระบบจะดำเนินการให้คุณโดยอัตโนมัติ.

เพียงไปที่ www.yourdomain.com/feed เพื่อตรวจสอบว่าฟีดของคุณใช้งานได้ ในบางกรณีฟีดของคุณอาจมีอยู่ที่ www.yourdomain.com/blog/feed หากคุณไม่คุ้นเคยกับภาษาคอมพิวเตอร์เช่น XML หน้าเว็บจะดูสับสนเล็กน้อย แต่ก็ไม่เป็นไร การเยี่ยมชมหน้านี้จะแจ้งให้คุณทราบว่าคุณมีฟีด RSS และในหลายกรณีมันเป็น URL ที่คุณจะใช้เพื่อจัดส่งเนื้อหาของคุณในเว็บไซต์อื่น ๆ.

แต่มันไม่จำเป็นต้องซับซ้อนขนาดนั้น ตัวอย่างเช่นหากคุณกำลังใช้งาน WordPress มีปลั๊กอินมากมายที่คุณสามารถใช้เพื่อทำให้การสมัครเป็นเรื่องง่าย ตัวอย่างเช่น Jetpack มาพร้อมกับวิดเจ็ตการสมัครสมาชิกที่จะส่งอีเมลสมาชิกเมื่อคุณเผยแพร่โพสต์ใหม่ ปลั๊กอิน Subscribe2 เป็นตัวเลือกที่คล้ายกันที่หลายคนชอบหรือคุณสามารถลอง สมัครสมาชิกทางอีเมล.

เมื่อคุณมี URL ฟีดซึ่งจะดำเนินการโดยอัตโนมัติผ่าน WordPress หรือสามารถสร้างผ่านเครื่องมือออนไลน์ต่างๆเช่น Feedity – จากนั้นคุณไม่ต้องทำอะไรอีกเพื่อให้ผู้อ่านสามารถดูฟีดของคุณในโปรแกรมอ่าน RSS ของพวกเขา สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือไปที่บัญชีผู้อ่าน RSS ค้นหาเว็บไซต์ของคุณและสมัครสมาชิก.

วิธีการติดตามสถิติฟีด RSS ของคุณ

ตอนนี้คุณมีฟีด URL แล้วคุณสามารถส่งลิงค์นั้นไปยังไซต์การรวมเพิ่มปลั๊กอินการสมัครรับอีเมลของคุณหรือให้ผู้อ่านสมัครผ่านตัวอ่าน RSS ของพวกเขาเอง.

หากคุณไม่ต้องการติดตามสมาชิกของคุณในตอนนี้คุณไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว อย่างไรก็ตามหากคุณสนใจข้อมูลสมาชิกมีเครื่องมือออนไลน์มากมายที่จะช่วยให้คุณติดตามได้.

FeedBurner โดย Google เคยเป็นราชาในการสร้างลิงก์ RSS และติดตามสถิติของคุณ แต่เนื่องจาก FeedBurner ไม่ได้รับการอัปเดตตั้งแต่ปี 2012, ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หาทางเลือกอื่น. เครื่องมือติดตาม RSS ทางเลือกประกอบด้วย:

 • Feedblitz: นี่คือทั้งการตลาดผ่านอีเมลและบริการจัดการ RSS ด้วยคุณสามารถส่งเนื้อหาผ่านบริการของพวกเขาและติดตามสถิติของคุณ หากสิ่งที่คุณกำลังมองหาคือเครื่องมือการจัดการ RSS แผนจะเริ่มต้นเพียง $ 1.49 ต่อเดือน แต่คุณสามารถเพิ่มบริการการตลาดผ่านอีเมลได้ซึ่งราคาจะอิงจากผู้สมัครสมาชิก.
 • FeedCat: บริการนี้ฟรีและมีสถิติและเครื่องมือปรับปรุงฟีด.
 • RapidFeeds: ด้วยบัญชี PRO เพียงแค่ $ 6.95 ต่อเดือนคุณสามารถจัดการบล็อกและพอดแคสต์ฟีดและดูตัวชี้วัดการติดตาม.

อีกครั้งคุณไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อติดตามสถิติฟีดของคุณหากคุณไม่ต้องการและปลั๊กอิน WordPress บางตัวที่กล่าวถึงข้างต้นเช่น Subscribe2 ได้แสดงข้อมูลการติดตามบางส่วนที่คุณจะพบกับบริการอื่น ๆ แล้ว.

การใช้ประโยชน์จากฟีด RSS ของคุณไม่จำเป็นต้องยุ่งยากมากกว่าฟีเจอร์อื่น ๆ ในเว็บไซต์ของคุณ คุณจะใช้ฟีด RSS เพื่อเพิ่มปริมาณการเข้าชมบล็อกของคุณอย่างไร?

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map